Travel desk

Integer ligula risus, pretium in iaculis at, sagittis eget justo. Quisque sit amet nisi mi. Quisque suscipit neque sit amet purus ullamcorper placerat. Nullam porttitor, eros vitae euismod elementum, lacus orci accumsan dolor, a pharetra sem diam id nibh. Integer ac risus in velit faucibus commodo tempor in ipsum. Suspendisse potenti. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia Curae; Cras facilisis, dolor sit amet lobortis consequat, lacus lorem blandit dolor, ac tristique massa orci quis diam. Vestibulum magna lectus, tempus consectetur gravida ac, pellentesque eu nisi. Phasellus eu feugiat dolor.

Getting to know CatBa

Huyền thoại Cát Bà

Trip code: n/a

Price from: US$ 12

Cát Bà hôm nay vẫn còn như một nàng tiên e lệ giữa biển khơi với dáng vẻ nguyên sơ, còn giữ được sức hấp dẫn với những truyền thuyết bao đời về bề dày lịch sử văn hoá của vùng đất này.

Theo má»™t câu chuyện dân gian vùng Ðông Bắc, đảo Cát Bà khi xÆ°a vốn là hậu cung của người Ä‘àn ông đầu tiên đến khai sÆ¡n phá thạch ở vùng này. Khi ông phát hiện ra cái vịnh quý giá vá»›i nhiều hòn đảo đẹp mà sau này có tên là Hạ Long, thì cÅ©ng là lúc ông phải cÆ°u mang cùng lúc nhiều số phận nhi nữ Ä‘Æ¡n côi, mà chồng của họ Ä‘ã vÄ©nh viá»…n không trở về sau những chuyến Ä‘i biển đầy bất trắc. Rồi để rảnh tay khai phá vùng Hòn Gai, Bãi Cháy, ông Ä‘ã tập hợp tất cả các bà ra sống tại hòn đảo xinh đẹp, trù phú, biệt lập giữa biển khÆ¡i, nằm trong vịnh Lan Hạ. Vì thế, sau này vùng đất Bãi Cháy, Hòn Gai có tên là Ðất Của Ông, còn hòn đảo kia thì có tên là Ðảo Các Bà. Trải bao biến đổi, thăng trầm, bây giờ còn lại hai địa danh Cá»­a Ông (Quảng Ninh) và Cát Bà (Hải Phòng) là do gọi chệch Ä‘i mà thành.

Lại có câu chuyện khác gắn vá»›i lịch sá»­ giữ nÆ°á»›c của Việt Nam rằng, thời chiến đấu chống quân Nguyên xâm lược, người anh hùng dân tá»™c Trần HÆ°ng Ðạo Ä‘ã chọn vùng biển Ðông Bắc này làm nÆ¡i tập kết, luyện quân, tích trữ lÆ°Æ¡ng thảo. Những hang Ä‘á»™ng trong vùng biển này đều được huy Ä‘á»™ng vào việc cất giấu quân lÆ°Æ¡ng, che ém tàu thuyền của quân ta. Vì vậy, vùng biển phía Hạ Long được chọn làm khu vá»±c quân sá»± - ngày nay còn có Hang Dấu Gá»— tÆ°Æ¡ng truyền là nÆ¡i quân ta cất dấu những chiếc cọc gá»— bịt sắt Ä‘ã làm nên chiến thắng Bạch Ðằng lừng lẫy, còn vùng biển phía vịnh Lan Hạ là nÆ¡i tích trữ lÆ°Æ¡ng thảo, chăm sóc y tế, là khu vá»±c do Các Bà cai quản. Vì thế mà có tên là Cá»­a Ðức Ông, Ðảo Các Bà, sau gọi chệch thành Cá»­a Ông, Cát Bà...

Khí hậu trên đảo Cát Bà rất mát mẻ, trong lành, thích hợp cho du lịch nghỉ ngÆ¡i, tÄ©nh dưỡng. Từ Hà Ná»™i đến Cát Bà, khoảng 150km về phía Ä‘ông, thuận tiện nhất là Ä‘i bằng đường bá»™ hay đường sắt đến Hải Phòng rồi từ Hải Phòng dùng ca nô hoặc tàu thủy ra đảo. Thuê má»™t chiếc tàu du lịch, bạn có thể Ä‘i khắp vịnh Lan Hạ, ghé vào hÆ¡n 100 bãi tắm lá»›n nhỏ khác nhau, những bãi tắm cá»±c đẹp vá»›i cái tên thật hấp dẫn: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Bãi Ðá Bằng, Bãi Bến Bèo, Bãi Cô Tiên...

Thậm chí, bạn có thể vòng sang vịnh Hạ Long, cÅ©ng chỉ mất 4 đến 6 giờ để tha hồ ngắm cảnh và ghé thăm những bãi tắm không tên, những hang Ä‘á»™ng kỳ thú còn chÆ°a được Ä‘Æ°a vào danh sách khai thác. Ngay ở đảo Cát Bà, bạn cÅ©ng có thể Ä‘i thăm Ä‘á»™ng Trung Trang, Ä‘á»™ng Hoa CÆ°Æ¡ng, Ä‘á»™ng Thiên Long, nÆ¡i hứa hẹn nhiều phát hiện lý thú.

 Cát Bà là má»™t cụm du lịch thiên nhiên, sinh thái không thể tách rời. Ở Ä‘ây Ä‘ã phát hiện được nhiều di tích khảo cổ học thuá»™c thời kỳ đồ Ä‘á má»›i, những di tích văn hoá Hạ Long và dấu vết của người Việt cổ. Ngày nay Cát Bà trở thành vườn quốc gia, bảo tồn trong lòng mình hệ sinh thái rừng nhiệt Ä‘á»›i nguyên sinh. Biển Cát Bà có tá»›i 300 loài cá biển, 500 loài thân mềm và giáp xác, trong Ä‘ó nhiều loại có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất hàng mỹ nghệ quý nhÆ° đồi mồi, tôm rồng, trai ngọc, san hô, vỏ trai, ốc biển...

Cát Bà hôm nay vẫn còn nhÆ° má»™t nàng tiên e lệ giữa biển khÆ¡i vá»›i dáng vẻ nguyên sÆ¡, còn giữ được sức hấp dẫn vá»›i những truyền thuyết bao đời về bề dày lịch sá»­ văn hoá của vùng đất này.

Book Now
  • Fusce blandit viverra nulla sed lobortis
  • Integer ligula risus, pretium in iaculis at, sagittis eget justo
  • Phasellus ullamcorper neque eget ipsum pulvinar sed ultrices
  • Integer vestibulum nisi vitae libero eleifend tincidunt
  • Duis eget velit vel enim malesuada feugiat
  • Quisque turpis dolor, convallis vitae feugiat nec